VNPT | VNPT phóng thành công vệ tinh viễn thông thứ 2 của Việt Nam
You are here >   Intro > Cac_moc_phat_trien > NewsDetail
Register   |  Login
 
<
>
VNPT phóng thành công vệ tinh viễn thông thứ 2 của Việt Nam
Cập nhật ngày: 17/05/2012 Facebook Youtube Youtube

Ngày 16/5/2012, VNPT đã phóng thành công Vệ tinh viễn thông thứ 2 của Việt Nam Vinasat-2 lên quỹ đạo tại bãi phóng Kouru, Guyana, Nam Mỹ. Vệ tinh sẽ nằm tại vị trí vị trí 131,80E. Dự kiến Vinasat-2 vào đi vào khai thác trong quý 3 năm 2012.

Vệ tinh Vinasat-2 do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, có tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Với 24 bộ phát đáp (có khả năng khai thác tối đa lên tới 25 bộ) 36MHz trên băng tần Ku, Vinasat-2 có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Dung lượng truyền dẫn của Vinasat-2 tương đương 13.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình.

Tổng mức đầu tư cho Vinasat-2 là khoảng 280 triệu USD, trong đó 20% là vốn của VNPT, 80% là vốn vay, dự kiến thời gian thu hồi vốn trong 10 năm. Vinasat-2 sẽ cùng Vinasat-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro, góp phần đảm bảo độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ đồng thời tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia.

Trước đó, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam Vinasat-1 đã được phóng lên vị trí 1320E quỹ đạo. Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi khai thác, Vinasat-1 đã chứng minh được hiệu quả to lớn. Đến thời điểm hiện tại, 90% dung lượng Vinasat-1 đã được sử dụng và đang đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình, truyền dữ liệu, truyền dẫn, thoại và Internet…, không chỉ phục vụ thiết thực cho các yêu cầu về công ích, phát triển kinh tế - xã hội, Vinasat-1 cũng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai và an ninh quốc phòng của đất nước. 

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại