VNPT | 10 Sự kiện nổi bật của Tập đoàn BCVT Việt Nam năm 2007
You are here >   Intro > Truyen_thong_lich_su > View
Register   |  Login
 
<
>
10 Sự kiện nổi bật của Tập đoàn BCVT Việt Nam năm 2007
Cập nhật ngày: 06/01/2008 Facebook Youtube Youtube

1. Hoàn thành chia tách Bưu chính Viễn thông và thành lập Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam
Năm 2007, tiếp tục triển khai thực hiện Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, VNPT đã hoàn thành chia tách Bưu chính Viễn thông trên địa bàn các tỉnh/thành phố. Theo đó, từ Bưu điện tỉnh hiện nay sẽ hình thành 2 đơn vị: Bưu điện tỉnh/thành phố trực thuộc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và Viễn thông tỉnh/thành phố trực thuộc Công ty mẹ - Tập đoàn BCVT VN. Ngày 26/12/2007, VNPT đã chính thức công bố quyết định thành lập Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và Tổng Công ty này sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2008.
Sự kiện này chính thức đánh dấu bước đổi mới, phát triển của VNPT trên thực tế, theo mô hình Tập đoàn kinh tế.
 
2. Phát triển hợp tác với nhiều đối tác lớn trong lĩnh vực đầu tư tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng hạ tầng khu đô thị, khu công nghiệp
Năm 2007, VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm, đầu tư... xây dựng lớn tại Việt Nam như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank), Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB), Tập đoàn Bảo Việt, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, Công ty Cổ phần VINCOM, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BECAMEX IDC)...
Việc hợp tác với các đối tác này là một trong những hướng phát triển theo mô hình đầu tư tài chính, kinh doanh đa ngành đa nghề của VNPT.
 
3. Đẩy mạnh cam kết về năng lực mạng lưới và chất lượng dịch vụ
Năm 2007, vùng phủ sóng di động của VNPT đã được mở rộng hơn với trên 12.000 trạm BTS. Vinaphone đã trở thành mạng di động đầu tiên tại Việt Nam phủ sóng In- bulding cho 120 tòa nhà cao tầng thuộc các tỉnh, thành phố trọng điểm. Mobifone là mạng di động đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm thành công công nghệ nhảy tần nhóm và công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao EDGE. Năm 2007, VNPT cũng đã tăng dải số thuê bao điện thoại cố định tại 14 tỉnh/thành.
Trong năm, VNPT cũng đã đưa nhiều dịch vụ mới vào khai thác như Điện thoại cố định không dây Gphone, Nhắn tin mạng cố định Fixed SMS, Giải pháp phần mềm điện thoại nội bộ - IP Centrex... Vinaphone và Mobifone cũng đã đưa vào khai thác nhiều dịch vụ tiện ích mới như Nhạc chuông cho người gọi, Nhận Email bằng điện thoại di động, Funing...
Tất cả những nỗ lực trên thể hiện sự tăng cường cam kết của VNPT về năng lực mạng lưới và chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
 
4. Tập trung triển khai các dự án viễn thông lớn
Để đảm bảo tiến độ phóng Vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam VINASAT - 1 lên quỹ đạo vào ngày 28/03/2008, song song với quá trình đặt hàng sản xuất VINASAT - 1, trong năm 2007, VNPT đã khởi công công trình Nhà trạm điều khiển vệ tinh VINASAT tại Quế Dương (Hà Tây), thành lập Trung tâm Thông tin Vệ tinh VINASAT , ban hành logo của dịch vụ VINASAT và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hiểm vệ tinh VINASAT.
Tháng 4/2007, cùng với các hãng viễn thông hàng đầu thế giới và khu vực Đông Nam A', VNPT cũng đã ký kết thoả thuận tham gia Dự án Xây dựng hệ thống cáp quang biển quốc tế băng rộng tốc độ cao kết nối trực tiếp từ Đông Nam A' tới Hoa Kỳ với tên gọi Cổng quốc tế á-Mỹ (AAG), có chiều dài 20.000 km, có tốc độ 1,92 Terabit/s, có khả năng hỗ trợ cùng một lúc 130.000 đường truyền tín hiệu truyền hình độ phân giải cao. Tổng vốn đầu tư cho Dự án là gần 500 triệu USD.
5. SXKD tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao
Năm 2007, doanh thu của VNPT đã đạt 45.300 tỷ đồng (~ 2,8 tỷ USD), tăng 14,08% so với năm 2006. Nộp ngân sách Nhà nước 6.917 tỷ đồng, tăng 12,78% so với năm 2006. Năm 2007, VNPT đã phát triển mới được 9,88 triệu thuê bao điện thoại (trong đó có 8,8 triệu thuê bao di động). Mạng điện thoại trên toàn quốc của VNPT đã đạt khoảng 27,8 triệu máy, đạt mật độ 33 máy/100 dân, trong đó có khoảng 19 triệu thuê bao di động. Cũng trong năm 2007, VNPT đã phát triển mới được 514.000 thuê bao Internet băng rộng MegaVNN, nâng tổng số thuê bao MegaVNN trên toàn mạng lên 740.000 thuê bao.
Mạng lưới điểm phục vụ BCVT tiếp tục được mở rộng, hiện đạt con số 18.834 điểm, trong đó có gần 8.000 điểm BĐ-VH xã, bán kính phục vụ bình quân đạt 2,37 km/điểm.
 
6. Thực hiện nhiều đợt giảm cước lớn hướng về lợi ích của khách hàng và góp phần bình ổn giá cả trên thị trường
Thực hiện cam kết giảm cước theo lộ trình, năm 2007, VNPT đã có 3 đợt giảm cước lớn được áp dụng từ các ngày 1/6, 1/9 và 15/12. Theo đó, cước liên lạc khác vùng của dịch vụ đường dài liên tỉnh, cước liên lạc liên tỉnh của dịch vụ Cardphone, cước fax và telex trong nước giảm từ 15-20%; cước dịch vụ điện thoại quốc tế chiều đi đã giảm 12 - 25%, cước thuê kênh quốc tế giảm 20 - 50%; cước thông tin di động Vinaphone và Mobifone giảm với mức lớn nhất từ trước đến nay, tới 20%. Đây là những hành động cụ thể của VNPT tiếp tục hướng mạnh về lợi ích khách hàng, đồng thời góp phần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về hạn chế tốc độ tăng giá, bình ổn giá cả thị trường.
Năm 2007, VNPT cũng đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, điển hình là 2 chương trình "Sôi động kết nối cùng VNPT và Intel"và "Chào 2008". Thông qua các chương trình khuyến mãi, VNPT tăng cường thực hiện mục tiêu phổ cập dịch vụ tới mọi người dân.

7. Nỗ lực khắc phục sự cố tuyến cáp quang biển T-V-H và ngăn chặn tình trạng xâm hại cáp viễn thông trên biển

Cuối tháng 4/2007, khi phát hiện tuyến cáp quang biển T-V-H (Thái Lan - Việt Nam - Hồng Kông) bị mất tín hiệu, VNPT đã chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo thông tin liên lạc, đồng thời tìm nguyên nhân sự cố. Cùng các đối tác thành viên của Hệ thống T-V-H, VNPT đã nhanh chóng hoàn thành công tác sửa chữa, khôi phục tuyến cáp biển T-V-H chỉ trong thời gian gần 1 tháng (từ 8/6/2007 đến 29/6/2007, sớm hơn dự kiến 2 tháng). Cùng với nỗ lực khắc phục sự cố này, VNPT đã hợp tác hiệu quả với các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo, nâng cao ý thức của xã hội về tầm quan trọng của hệ thống cáp thông tin trên biển cũng như việc cần ngăn chặn ngay tình trạng khai thác trái phép, xâm hại hệ thống thông tin trên biển này.

 

8. Đảm bảo tốt TTLL phục vụ phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt, thiên tai

Năm 2007 đã diễn ra các trận bão và lũ lụt có sức tàn phá lớn, điển hình là hậu quả của các cơn bão số 5, số 6 đã gây thiệt hại lớn ở miền Bắc và miền Trung. Mặc dù, bị thiệt hại không nhỏ về mạng lưới, song VNPT đã giữ vững và đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ hiệu quả cho công tác điều hành các cấp chính quyền phòng chống bão lụt, góp phần giảm nhẹ thiệt hại.

Tại Quảng Ngãi, ngày 5/11/2007, trong khi làm nhiệm vụ khôi phục tuyến cáp quang từ Trà Bồng đến Tây Trà, 3 cán bộ, công nhân của Bưu điện Quảng Ngãi bị núi lở vùi lấp, đã anh dũng hy sinh. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội công nhận liệt sĩ cho các anh.

 

9. Tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công đoàn Bưu điện Việt Nam, VNPT đã tổ chức thành công Cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành Bưu điện, với sự tham gia của hơn 30 nhạc sỹ chuyên nghiệp thuộc 5 thế hệ nhạc sĩ Việt Nam. Cuộc VĐST đã thu được trên 100 tác phẩm mới sáng tác của các nhạc sỹ, tác giả và CBCNV trong Ngành. Nhiều tác phẩm đã thể hiện sinh động, thuyết phục về những đóng góp thầm lặng của CBCNV VNPT đối với xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp của VNPT.

Tháng 9/2007, tại Hà Nội, VNPT đã tổ chức thành công Triển lãm và Hội nghị Truyền thông Quốc tế - Vietnam Comm07 với chủ đề Vô tuyến và CNTT (Wireless and IT). Vietnam Comm07 đã thu hút được trên 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Vietnam Comm07 thực sự đã trở thành cơ hội tốt để các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT trong và ngoài nước trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác qua đó mở ra những cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển của thị trường ICT Việt Nam nói riêng và công cuộc hội nhập, phát triển của Việt Nam nói chung.

Tháng 11/2007, cùng với 4 ISP lớn khác là Viettel, EVN Telecom, SPT và NetNam, VNPT đã chủ trì tổ chức chuỗi các sự kiện để kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam. Đây là dịp để nhìn lại những thành tựu mà Internet mang lại cho cộng đồng trong 10 năm qua và tôn vinh các tập thể đã có đóng góp trong quá trình đưa Internet vào Việt Nam; đồng thời cũng là dịp để VNPT và các ISP cam kết thắt chặt quan hệ hợp tác hơn nữa để tiếp tục thực hiện mục tiêu "xã hội hóa Internet", nâng cao chất lượng dịch vụ, vì sự phát triển của cộng đồng.

 

10. Triển khai nhiều hoạt động xã hội thiết thực vì sự phát triển, tiến bộ chung của cộng đồng

Với mục tiêu tạo thêm nhiều cơ hội tiếp cận và sử sụng Internet cho đông đảo thanh niên Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn, miền núi, từ đầu tháng 9/2007, VNPT đã chính thức triển khai Chương trình "Một triệu giờ đồng hành". Với Chương trình này, 1 triệu giờ truy cập Internet miễn phí được thực hiện tại 2.353 điểm BĐ-VH xã đang cung cấp dịch vụ Internet trên cả nước. Hiện, Chương trình đang được triển khai rộng khắp và sẽ kéo dài trong 1 năm.

Năm 2007, VNPT cũng tiếp tục thực hiện chương trình "Học bổng VNPT vì sự nghiệp khuyến học Việt Nam". Đây là năm thứ 2 liên tiếp, chương trình được triển khai với 2000 suất học bổng, có tổng trị giá 1 tỉ đồng để dành tặng cho những học sinh tiểu học nghèo hiếu học thuộc 22 tỉnh thành trên toàn quốc.

Việc triển khai chương trình "Một triệu giờ đồng hành", chương trình "Học bổng VNPT vì sự nghiệp khuyến học" và việc tài trợ cho các Cuộc thi như "Nhân tài đất Việt", "Olimpic tin học sinh viên"...là những nỗ lực thiết thực của VNPT nhằm góp phần khuyến học khuyến tài vì tương lai đất nước.

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại