VNPT | 10 Sự kiện nổi bật của Tập đoàn BCVT Việt Nam năm 2006
You are here >   Intro > Truyen_thong_lich_su > View
Register   |  Login
 
<
>
10 Sự kiện nổi bật của Tập đoàn BCVT Việt Nam năm 2006
Cập nhật ngày: 02/01/2007 Facebook Youtube Youtube

 

 

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động vào ngày 26/3/2006.
Sau đó, ngày 17/11/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của VNPT.
Theo đó, VNPT là tập đoàn kinh tế chủ đạo của Nhà nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin, kinh doanh đa ngành cả trong nước và quốc tế, có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế; làm nòng cốt để bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế.
 

 

Hôm 21/9/2006, VNPT đã công bố hệ thống nhận diện thương hiệu mới của doanh nghiệp. Việc sử dụng thống nhất hệ thống nhận diện thương hiệu là một bước đi hướng tới tính chuyên nghiệp cao hơn trong các hoạt động tiếp thị, truyền thông - quảng bá.
Sự kiện công bố chính thức hệ thống nhận diện thương hiệu cũng là một cam kết của VNPT về phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như công tác chăm sóc khách hàng.
 

 

Phục vụ Hội nghị APEC 14, VNPT đã triển khai một hệ thống thông tin liên lạc quy mô lớn nhất từ trước đến nay để phục vụ cho một sự kiện quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, với khoảng 1.000 nút mạng bao gồm: các đường điện thoại, fax, Internet; mạng truyền số liệu diện rộng (WAN), mạng không dây (WiFi), mạng truyền tải tín hiệu truyền hình, với các dịch vụ chất lượng cao, băng thông rộng, an toàn, thông suốt.
Năm 2006, VNPT cũng đã giữ vững thông tin liên lạc trong các cơn bão lớn, phục vụ hiệu quả cho lãnh đạo các cấp trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do bão.
 

 

Từ 1/6/2006, Bộ Bưu chính Viễn thông cho phép VNPT áp dụng phương pháp tính cước theo block 6 giây + 1 cho các dịch vụ điện thoại cố định liên tỉnh, quốc tế và di động.
Cùng với việc giảm cước dịch vụ thông tin di động GSM, từ 1/10/2006, VNPT đã thực hiện tính cước di động phân biệt giữa gọi nội mạng và ngoại mạng. Cước liên lạc cố định liên tỉnh cũng đã được cơ cấu gọn xuống từ 3 vùng cước xuống còn 2 vùng cước. Đây được đánh giá là bước đi phù hợp nhằm đem lại sự bình đẳng về lợi ích cho các thuê bao trên cùng một thị trường.
 

 

Năm 2006, doanh thu phát sinh của VNPT đạt 38.329 tỷ đồng, tăng 14,92% so với năm 2005, nộp ngân sách Nhà nước 6.390 tỷ đồng, tăng 24,42% so với năm 2005.
Mạng điện thoại của VNPT đã đạt gần 18 triệu máy, góp phần lớn đưa mật độ điện thoại của Việt Nam lên 30,5 máy/100 dân.
Năm 2006 cũng là năm VNPT đạt số lượng máy điện thoại phát triển mới lớn nhất từ trước đến nay với 4,5 triệu thuê bao, phát triển mới được khoảng 517.000 thuê bao Internet quy đổi, nâng tổng số thuê bao Internet trên toàn mạng lên khoảng 1,8 triệu.
Mạng lưới điểm phục vụ bưu chính viễn thông tiếp tục được mở rộng với 18.776 điểm, trong đó có gần 8.000 điểm bưu điện-văn hóa xã.
 

 

Tháng 10/2006, VNPT, doanh nghiệp đầu tiên trong số các doanh nghiệp được cấp phép cung cấp thử nghiệm dịch vụ WiMax, đã bắt đầu cung cấp dịch vụ này tại Lào Cai, sớm hơn so với dự kiến là năm 2007.
Theo VNPT, dịch vụ trên sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển chính phủ điện tử của Lào Cai, đồng thời cũng là cơ hội để người dân vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận với các dịch vụ viễn thông hiện đại, tiện ích.
VNPT đang triển khai kế hoạch đưa dịch vụ này vào các thành phố lớn sau khi kết thúc thử nghiệm.
 

 

Trước tốc độ phát triển mạnh mẽ của mạng điện thoại, trong năm 2006, Vinaphone và MobiFone đã đưa vào sử dụng 2 đầu số mới 093 và 094. Vùng phủ sóng di động cũng liên tục được mở rộng, hiện Vinaphone và MobiFone đã phủ sóng điện thoại di động tới 100% huyện trong cả nước.
Về điện thoại cố định, VNPT đã tăng dải số thuê bao của 3 tỉnh, thành là Hải Phòng, Nghệ An và Đồng Nai từ 6 lên 7 chữ số.
 

 

VNPT đã ký kết với Tập đoàn Lockheed Martin (Hoa Kỳ) hợp đồng "Cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển vệ tinh" cho dự án vệ tinh VINASAT và hợp đồng tín dụng, tài trợ trị giá 146,16 triệu USD với Ngân hàng Công thương Việt Nam và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cho dự án quan trọng này.
Năm 2006, VNPT đã chính thức thành lập chi nhánh tại Hoa Kỳ; gia nhập ATH/ Acasia, tổ chức viễn thông lớn của khu vực ASEAN và khai trương cung cấp dịch vụ tại Việt Nam; thành lập liên doanh sản xuất cáp đồng tại Lào.
 

 

Tháng 1/2006, Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện chính thức thành lập và đi vào hoạt động.
Cũng trong năm, các công ty liên doanh giữa VNPT với các tập đoàn chuyển phát nhanh quốc tế như DHL đã được thành lập, đánh dấu bước phát triển mới của Bưu chính Việt Nam trên đường hội nhập quốc tế.
VNPT cũng đã chính thức khai trương và đưa dây chuyền chia chọn tự động tại Trung tâm Bưu chính Liên tỉnh và Quốc tế khu vực 2 vào khai thác,
 

 

Từ 13 - 16/9/2006, tại Tp.HCM, VNPT đã tổ chức triển lãm quốc tế lần thứ 11 về viễn thông, công nghệ thông tin và các sản phẩm điện tử, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 180 tập đoàn, doanh nghiệp đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày, giới thiệu công nghệ, sản phẩm - dịch vụ.
Từ năm 2007 trở đi, Vietnam Telecomp sẽ được tổ chức 1 năm/lần luân phiên tại Hà Nội và Tp. HCM.


10. Tổ chức Triển lãm Vietnam Telecomp - Electronics 2006 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay

9. Bưu chính Việt Nam chuyển mình

8. Khởi động nhiều dự án hợp tác quốc tế lớn

7. Các mạng di động của VNPT đưa vào sử dụng 2 đầu số mới

6. Là doanh nghiệp đầu tiên thử nghiệm thành công dịch vụ WiMax tại Việt Nam

5. Sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng cao

4. Được phép áp dụng phương thức tính cước theo block 6 giây + 1

3. Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Hội nghị APEC 14 và điều hành thông tin liên lạc phòng chống thiên tai

2. Công bố triển khai hệ thống nhận diện thương hiệu mới

1. Chính thức lên Tập đoàn

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại