VNPT | Giới thiệu về cách sử dụng dịch vụ 3G của Vinaphone
You are here >   Local_VNPT > Ha_Tinh > NewsDetail
Register   |  Login
Giới thiệuGiới thiệu
 
Tin tứcTin tức
 
Giới thiệu về cách sử dụng dịch vụ 3G của Vinaphone
Cập nhật ngày: 19/11/2010 Facebook Youtube Youtube

Các dịch vụ 3G của Vinaphone hiện rất phong phú. Xin giới thiệu chi tiết cho Khách hàng từng dịch vụ cụ thể và  cách sử dụng  như sau:

Vinaphone hiện cụ cấp các dịch vụ 3G gồm Mobile Internet, Mobile Broadband, Mobile TV, Mobile Camera, Video Call, 3G Portal

Mobile Internet


Đây không phải là dịch vụ mới so các mạng di động GSM và CDMA khác đã cung cấp. Điều đáng nói ở đây là công nghệ 3G cho tốc độ vượt trội so với CDMA 2000 1x và EDGE. Để truy cập Internet, chỉ cần bấm vào biểu tượng hình quả cầu WEB trên menu của máy. Máy điện thoại sẽ được kết nối với Internet thông qua mạng 3G hoặc mạng 2G của VinaPhone tuỳ thuộc theo vùng phủ sóng và dịch vụ bạn đăng ký sử dụng.

 

Với dòng máy Nokia và một vài dòng khác, người dùng có thể dùng chương trình Nokia PC Suite để kết nối điện thoại với Laptop và truy cập Internet thông qua điện thoại đã kết nối 3G. Chỉ cần chọn mạng Vinaphone trong phần mạng di động là có thể “lướt” Internet trên Laptop với 3G. Trải nghiệm cho thấy, dịch vụ trên điện thoại Nokia 5320 và Laptop Acer 3935 đã cho tốc độ lướt web khá ổn định trong vùng 3G với gói cước U1.

 
Hiện nay, một số máy ghi là hỗ trợ 3G nhưng không phải máy 3G nào cũng hỗ trợ tốc độ lên tới 7,2Mbps, có dòng máy 3G rẻ tiền chỉ hỗ trợ tốc độ khoảng vài trăm kb.

Mobile Broadband


Là dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao từ máy tính thông qua các thiết bị hỗ trợ kết nối 3G như USB 3G Datacard, Netbook có khe cắm SIMCARD 3G hoặc 3G Wi-Fi Modem do VinaPhone 3G cung cấp. Sắp tới, VinaPhone tung ra thị trường các USB 3G Datacard (hay chính là modem). Còn hiện tại, VinaPhone đã kết hợp với HP để tung ra sản phẩm Netbook HP Mini có khe gắn SIM 3G của VinaPhone. Thử nghiệm kết nối Internet trên Netbook này cho thông số tốc độ tạm ổn, tối đa lên tới gần 5Mbps, tuy nhiên chưa thực sự ổn định trong khi di chuyển vì còn nhiều khu vực sóng 3G vẫn còn yếu.

 

Mobile TV


Là dịch vụ cho phép thuê bao VinaPhone có thể xem các kênh truyền hình trực tiếp (Live TV) và các nội dung thông tin theo yêu cầu (ca nhạc chọn lọc, phim truyện đặc sắc, video clip…) ngay trên màn hình máy điện thoại di động. Hiện tại, khách hàng có thể xem 15 kênh truyền hình bao gồm VTV1, VTV3, H1TV, HTV3, HTV7, HTV9, O2TV, FashionTV, Channel News Asia, Channel V, TV5 Asia, NHK, DW, CCTV9, Australia Network.

 

Vì điều kiện sử dụng buộc thuê bao phải đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Internet của VinaPhone, có máy đầu cuối tương thích, cần cài đặt phần mềm Streaming Video như Real Player và đang ở trong vùng phủ sóng 3G. Khi đó, thuê bao phải trả cước hai dịch vụ. Thông qua khai thác tính năng Streaming Links có trong chương trình Real Player, khách hàng sẽ không cần phải tốn phí GPRS và vẫn có thể xem được TV với cước cố định hàng tháng.

 

 Đầu tiên, bạn sử dụng trình duyệt web trên PC để vào wap của VinaPhone. Sau đó bạn vào đường dẫn Mobile TV hoặc vào trực tiếp thông qua đường dẫn http://tv.VinaPhone.com.vn. Bạn lưu lại toàn bộ đường dẫn 15 kênh này vào phần Streaming Links thông qua tác vụ New Link và lưu lại với kênh truyền hình tương ứng.

 

 Lần sau xem lại kênh này, bạn chỉ cần mở Streaming Links và chọn kênh để xem. Không phải tốn phí GPRS khi truy cập qua trang wap trung gian của VinaPhone. Lưu ý, dịch vụ Mobile TV hoạt động tốt nhất trên mạng VinaPhone 3G và có thể sử dụng trên EDGE. Thuê bao hoạt động trong vùng phủ sóng GPRS không nên đăng ký sử dụng dịch vụ này.


Mobile Camera


Là dịch vụ cho phép thuê bao VinaPhone có thể theo dõi trực tiếp ngay trên màn hình máy điện thoại di động các hình ảnh thu được từ các camera đặt tại các nút giao thông, điểm công cộng, nhà riêng, cửa hàng... ứng dụng đầu tiên đó là dich vụ Camera Giao thông - Traffic Camera. Để sử dụng, khách hàng truy nhập http://camera.VinaPhone.com.vn và lựa chọn các camera giao thông để xem (lựa chọn theo thành phố, theo khu vực, theo địa điểm) .

Cũng thủ thuật tương tự như Mobile TV, khi xem một điểm giao thông nào đó thường xuyên di chuyển tại đây, bạn nên thêm link vào theo dõi. Lần sau sử dụng, bạn chỉ cần chọn Real Player > Streaming Links > chọn nút giao thông cần xem là có thể theo dõi ngay và không cần vào trang wap Camera.
Vì liên quan tới chương trình RealPlayer, nên khi sử dụng hai dịch vụ Mobile TV và Mobile Camera, người dùng phải thiết lập Access Point và Port trước. Việc thiết lập Access Point và Port được thực hiện như sau:


Từ menu chính của điện thoại, chọn Settings > Phone Setting. Sau đó chọn mục Applications > RealPlayer > Streaming. Mục Proxy, chọn No. Mục Network, thiết lập các thông số Default Access Point, chọn VINA GPRS hoặc VinaPhone GPRS, Online time chọn Unlimited (cũng có thể chọn User Defined để hạn chế thời gian truy cập). Lowest UDP Port, thiết lập thông số 6970 và Highest UDP Port là 32000. Thiết lập xong, chọn lại mục Menu > Applications > Real Player để xem bình thường.
 

 

 Những trục trặc thường gặp khi đăng ký sử dụng dịch vụ 3G

 

Có nhiều thuê bao đăng ký sử dụng, cài đặt dịch vụ 3G nhưng gặp nhiều khó khăn, có thể do những nguyên nhân:

 

- Đăng ký không đúng quy trình

- Vào thời điểm đăng ký kích hoạt, mạng 2G/3G có vấn đề khó nhắn tin, đăng ký

- Máy điện thoại của thuê bao không hỗ trợ 3G

- Máy điện thoại của thuê bao hỗ trợ 3G nhưng khu vực đăng ký sóng 3G chưa tốt

- Máy điện thoại của thuê bao hỗ trợ 3G nhưng thuê bao không thao tác kích hoạt trên máy chính xác

- Máy điện thoại của thuê bao hỗ trợ 3G nhưng không hỗ trợ 1 số dịch vụ như Video Call

- Máy điện thoại của thuê bao hỗ trợ 3G nhưng không thể hoặc chưa cài Real Player để sử dụng các dịch vụ như Mobile Camera hoặc Mobile TV

- Các nguyên nhân khác liên quan đến máy đầu cuối, vùng phủ sóng, hoặc thao tác...

  

Để tiếp cận 3G, người dùng phải là thuê bao di động của Vinaphone, sử dụng điện thoại di động hỗ trợ 3G (hỗ trợ băng tần 2.100Mhz). Thuê bao khai báo và được cấp quyền hoạt động trên mạng Vinaphone 3G. Bạn cài đặt chọn mạng ở chế độ băng tần “UMTS” hoặc chế độ “Dual Mode”.

  

Sau khi khai báo và đã đăng nhập thành công mạng 3G, nếu thuê bao nằm ở trong vùng phủ sóng của 3G thì trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị chữ 3G phía trên bên trái. Lưu ý là có máy sẽ hiển thị chữ H (viết tắt của HSPDA, là công nghệ 3,5G mà Vinaphone đang triển khai) và cũng có máy hiển thị cả tên mạng Vinaphone trên màn hình.

  

Thị trường máy điện thoại di động tại Việt Nam hiện nay rất nhiều chủng loại, vì vậy, để kiểm tra máy có hỗ trợ 3G hay không đơn giản nhất bằng cách từ máy điện thoại di động truy cập vào: Menu >> Cài đặt (settings) >> Cài đặt mạng (Network settings) >> Network Mode. Nếu máy có hỗ trợ 3G thì trong phần Network Mode thường xuất hiện các lựa chọn như UMTS, GSM, Dual Mode hoặc 3G


Theo Vinaphone