VNPT | Biên giới lòng dân
Register   |  Login
 
Biên giới lòng dân
Cập nhật ngày: 03/12/2010 Facebook Youtube Youtube

Nhiều công trình mới đang được triển khai tại Sìn Hồ và Mường Tè

“Cái duyên” giữa VNPT và Bộ đội Biên phòng đã góp phần quan trọng đưa những đồng vốn xóa đói giảm nghèo bền vững về đến tay đúng những người cần nó” – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lai Châu Nguyễn Văn Tuân xúc động nói.

“Mẹ thấy như con mẹ đang về”

Đứng trước ngôi nhà mới xây còn thơm mùi vôi vữa, mẹ liệt sỹ Chẻo Mí Nải – dân tộc Dao, 90 tuổi ở khu 1 thị trấn Sìn Hồ huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu run run đôi môi khoe công trình tình nghĩa mà mẹ được các cán bộ nhân viên Tập đoàn Bưu chính Việt Nam VNPT và Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tặng. Mẹ có 4 người con, trong đó con trai út của mẹ đã hy sinh ở chiến trường Lào. Nỗi đau theo ngày tháng cũng nguôi ngoai dần, bởi ngoài tình thương yêu của những đứa con còn lại, mẹ được các cấp chính quyền địa phương, Bộ đội biên phòng và các cơ quan ban ngành quan tâm, chăm sóc. “Từ ngày các cô chú Viễn thông và Bộ đội Biên phòng hỗ trợ nhà ở, mẹ phấn khởi lắm. Các cô chú Viễn thông còn tặng mẹ bàn ghế, ti vi… Có nhiều đoàn đến thăm, mẹ vui lắm, xúc động, tưởng như con mình đang về thăm mẹ” – mẹ rưng rưng.

Còn ở trường THCS xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, Vàng A Tống cùng các bạn đang ăn bữa cơm chiều. 20 học sinh trong tổng số 170 học sinh của trường nhà ở các bản xa, mỗi lần đi về hất 4 – 5 tiếng đồng hồ, được nhà trưởng tổ chức ăn ở tại trường. Các em đang ăn bữa cơm đạm bạc chỉ có đậu phụ với vài cái rau cải ngoài hiên căn phòng cũ, nhưng chẳng bao lâu nữa, một cơ ngơi khang trang hơn sẵn sàng đón các em tới ở trong điều kiện tốt hơn. Nhà bán trú dân nuôi xã Tả Phìn do VNPT đầu tư vốn 1,2 tỷ đồng xây 8 phòng ở đủ chỗ sinh hoạt cho 64 học sinh, dự kiến sẽ chính thức đưa vào sử dụng từ cuối tháng 11 này.

 

 Mẹ liệt sỹ Chẻo Mí Nải xúc động khi được trao nhà mới

 “Thắp sáng vùng cao”

Thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo trong cả nước, VNPT được phân công tham gia trực tiếp đảm nhận hỗ trợ cho hai huyện là Sìn Hồ và Mường Tè thuộc tỉnh Lai Châu, và đã cam kết hỗ trợ gần 200 tỷ đồng cho việc này.

Tập trung bồi dưỡng và nuôi dạy lớp chủ nhân mới của vùng cao Sìn Hồ, Mường Tè, 33 tỷ đồng đã được dành hỗ trợ xây nhà bán trú dân nuôi và tiền ăn cho học sinh cùng với hàng trăm suất học bổng “VNPT chắp cánh tài năng Việt”. VNPT đã phối hợp với UBND huyện Sìn Hồ khởi công cơ sở dậy nghề tổng hợp với tổng kinh phí đầu tư là 11 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương xóa bỏ nhà tạm, VNPT đầu tư hỗ trợ xóa toàn bộ 2.270 nhà tạm tại hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè với kinh phí hỗ trợ 5 triệu đồng/nhà. Chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng, VNPT phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu xây dựng 24 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Từ năm 2009 đến 2020, VNPT bảo đảm tất cả các xã tại tỉnh Lai Châu có thông tin liên lạc ổn định để sử dụng các dịch vụ viễn thông và CNTT. Riêng tại Sìn Hồ và Mường Tè, từ 2009 đến 2015, 100% xã sẽ có thông tin liên lạc và dịch vụ viễn thông….

“Sìn Hồ và Mường Tè là những huyện nghèo nhất của Lai Châu. Sự hỗ trợ của VNPT sẽ là nguồn lực hữu hiệu góp phần giúp cho hai huyện phát triển kinh tế, phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ đói nghèo xuống mức ngang bằng mức trung bình của khu vực và ra khỏi danh sách huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Vương Văn Thành, chia sẻ.

Những nỗ lực kết hợp với “cái duyên” – như lời đại tá Nguyễn Văn Tuất – đã giúp VNPT cùng Bộ đội Biên phòng chung tay xóa đói giảm nghèo cho các bản làng Sìn Hồ, Mường Tè. Cuộc sống người dân biên giới yên ấm, ổn cư chính là một ưu thế mạnh mẽ của Bộ đội Biên phòng trong giữ gìn biên cương Tổ quốc.

H.Thủy

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại