VNPT | Nghĩa tình với vùng sâu, vùng xa
Register   |  Login
 
Nghĩa tình với vùng sâu, vùng xa
Cập nhật ngày: 06/12/2010 Facebook Youtube Youtube

Lai Châu – miền đất biên ải núi non trùng điệp nơi cực Tây Bắc của Tổ quốc. Ai đã một lần đến Lai Châu sẽ chẳng thể nào quên những con đường chênh vênh bám trên sườn núi, uốn lượn theo dòng sông Đà, hay dòng Nậm Na, Nậm Mu…Địa hình hiểm trở, núi đồi cao và dốc xen kẽ với những thung lũng sâu và hẹp khiến giao thông đi lại nơi đây hết sức khó khăn. Đây là nguyên nhân khiến một tỉnh giàu tiềm năng về lâm nghiệp, thủy điện và khai khoáng như Lai Châu nhưng đời sống của đại bộ phận dân cư trên địa bàn còn chưa thật sung túc.

Thực hiện nghị quyết 30a năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, tháng 5/ 2009, VNPT đã ký kết với UBND tỉnh Lai Châu đã ký kết thỏa thuận về việc VNPT hỗ trợ gần 200 tỷ đồng tham gia vào quá trình xóa đói giảm nghèo ở 2 huyện Mường Tè và Sìn Hồ của tỉnh. Ngay sau khi thỏa thuận được xác lập, cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng của tỉnh Lai Châu, 2 huyện Mường Tè, Sìn Hồ và đặc biệt là sự tham gia tích cực của bộ đội Biên phòng tỉnh hàng loạt công việc đã được triển khai một cách bài bản, nhanh chóng tạo nên những chuyển biến cơ bản bước đầu trong đời sống kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.


Sự hỗ trợ của VNPT dành cho hai huyện tập trung trước hết vào những công trình văn hóa, xã hội, phúc lợi công cộng. Đó là các nhà bán trú dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, các cơ sở dạy nghề cho người dân địa phương, các Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội… Bởi có đến tận nơi đây, chứng kiến những thiếu thốn về vật chất của người dân địa phương mới thấu hiểu sự giúp đỡ, dù là nhỏ nhất cũng đáng quý biết nhường nào. Và sự đầu tư về con người mà VNPT đang chung tay hỗ trợ chính là sự đầu tư bền vững dài lâu, giúp cho những vùng đất xa xôi đầy tiềm năng này có cơ hội phát triển trong tương lai.


Trường trung học cơ sở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ hiện có 240 học sinh đang theo học 4 khối lớp, trong đó có 20 em nhà ở các bản xa trường 3 – 4 tiếng đi bộ nên phải ở lại tạm trú tại trường, cuối tuần mới về nhà. Do kinh phí có hạn nên nhà trường chỉ có thể làm cho các em một căn nhà quây tôn tạm bợ, chật hẹp, vô cùng lạnh giá trong điều kiện cao nguyên khắc nghiệt của Sìn Hồ. Cũng giống như các anh chị, các em học sinh tiểu học ở Tả Phìn cũng phải ở nhờ nhà dân trong những điều kiện cực kỳ khó khăn. Sự giúp đỡ của VNPT đã kịp thời đến với các em bằng một ngôi nhà bán trú khang trang 8 phòng, quy mô 64 học sinh, tổng kinh phí xây dựng 1 tỷ 200 triệu đồng. Khi đưa vào sử dụng vào cuối năm 2010, ngôi nhà bán trú này chẳng những giúp các em học sinh có được nơi ăn chốn ở đàng hoàng, ấm cúng mà còn khiến công tác quản lý, giáo dục học sinh của nhà trường thuận lợi hơn.

 

Trung tâm giáo dục sức khoẻ ở Mường Tè, một trong những công trình
vừa được xây mới với sự hỗ trợ của VNPT

 

Và còn nhiều công trình phục vụ phát triển dân sinh khác như
Công trình nhà bán trú dân nuôi này đã và sắp được VNPT xây dựng tại Sìn Hồ và Mường Tè

 

Tương tự như vậy, nhà bán trú của những ngôi trường dân tộc nội trú xã Ka Lăng, huyện Mường Tè hay Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện đang được xây dựng quy mô 2 tầng 12 phòng ở cùng với 1 nhà ăn đem lại niềm vui cho thầy cô giáo và học sinh nhà trường.


Ngay tại những ngôi trường này, VNPT Điện Biên – Lai Châu đã tặng thầy cô giáo và học sinh 200 sim điện thoại di động. Món quà tuy nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa, kết nối thông tin giữa các em với người thân trong gia đình, làm rút ngắn khoảng cách giữa núi non trùng điệp. Mang lại một cuộc sống phong phú đầy màu sắc và kết nối thương yêu là điều VNPT đã và đang thực hiện.


Là một tỉnh miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chủ yếu là các tộc người Thái, H’ Mông, Dao, Hà Nhì, Mảng, La Hủ…, nhận thức của bà con còn hạn chế, nên tình trạng nghiện, hút thuốc phiện hoặc ma túy vẫn còn phổ biến. Đặc biệt là những bản làng vùng sâu vùng xa nơi những hủ tục nặng nề vẫn còn ăn sâu trong tâm trí và tập quán sinh hoạt của người dân. Hai công trường lao động xã hội tập trung tại xã Xà Dề Phìn huyện Sìn Hồ và thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè với tổng kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng được xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của VNPT chính là để xóa đi bóng ma tệ nạn xã hội trong dân, giúp đỡ những người lầm lỡ cai nghiện và tái hòa nhập với cộng đồng. Trong đó, công trường tại Sìn Hồ đang trong quá trình xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Còn các hạng mục công trình VNPT hỗ trợ tại Mường Tè đã đưa vào sử dụng đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần điều trị cho trên 200 lượt người.


Mặc dù đường xá xa xôi, đời sống còn nhiều khó khăn vất vả nhưng đồng bào các dân tộc Tây Bắc luôn một lòng một dạ kiên trung với Đảng với Bác Hồ. Từ khi phong trào cách mạng chống thực dân, phong kiến đầu tiên nhen nhóm như ngọn lửa hồng thắp trên đỉnh Pu Sa Leng và trải qua suốt 2 cuộc kháng chiến đầu tranh giành độc lập tự do hào hùng và oanh liệt sau này, người dân Lai Châu đã cùng đổ máu xương giữ gìn nguyên vẹn bờ cõi.


Mẹ Chẻo Mí Nải, người dân tộc Dao ở khu 1 thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ có 4 người con trai thì người con út là liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mẹ là một số 18 hộ gia đình chính sách ở huyện Sìn Hồ được VNPT hỗ trợ kinh phí để xây nhà. Khi được nhận nhà mới, Mẹ Chẻo Mí Nải xúc động “Ở trong nhà mới tôi vui lắm. Tập đoàn còn tặng tôi cả bộ bàn ghế này, ti vi này, bà con xóm giềng ai cũng mừng cho tôi. Năm nay tôi 90 tuổi rồi, nhưng tôi vẫn mong ước được sống lâu cùng con cháu, để tiếp tục chứng kiến sự thay đổi của đất nước…”


Theo thỏa thuận đã ký kết giữa  Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT và UBND tỉnh Lai Châu nhằm cụ thể hóa nghị quyết 30a của Chính phủ, ngoài 24 căn nhà tình nghĩa được xây dựng cho các gia đình chính sách, VNPT còn đầu tư xóa bỏ 2270 nhà tạm với kinh phí hỗ trợ 5 triệu đồng/ nhà; đào tạo cán bộ y tế cơ sở với tổng kinh phí 150 tỷ đồng, khám chữa bệnh miễn phí và trang bị dụng cụ y tế cho các trạm y tế cơ sở với mức 200 triệu đồng/ trạm; hỗ trợ tiền ăn cho học sinh dân tộc Mảng và La Hủ với tổng giá trị 2 tỷ đồng… Riêng trong năm nay, 59 tỷ đồng đã được VNPT đầu tư cho Mường Tè và Sìn Hồ để nâng cấp hạ tầng bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin nhằm cải thiện đời sống KT-XH cho khu vực này.


Hai năm qua, kể từ khi VNPT “bắt tay” tham gia công cuộc xóa đói giảm nghèo ở hai huyện nghèo nhất của tỉnh Lai Châu, không thể không kể đến sự giúp đỡ chí tình và hiệu quả của bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu. Bằng sức lực và sự quả cảm của mình, các anh đã góp công, góp của cùng với Tập đoàn thực hiện nên những công trình phúc lợi xã hội đầy ý nghĩa. Thế trận “biên giới lòng dân” đã được xây đắp nên từ sự hỗ trợ vật chất của các Tập đoàn kinh tế, tâm huyết của những người lính áo xanh và sự chung tay góp sức của đồng bào các dân tộc nơi biên cương xa xôi.


Hai năm chưa phải là khoảng thời gian dài để thấy hết được sự đổi thay của một vùng đất, nhưng  những căn nhà mới ấm áp nghĩa tình, ngôi trường mới ê a tiếng trò nhỏ, những công trình dân sinh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đẩy lùi bệnh tật và tệ nạn xã hội … đang được dựng xây giữa bản làng như những nốt nhạc vui trong bản hòa âm điệu khèn, điệu then, điệu si lượn Tây Bắc. Vẫn cần rất nhiều công sức và tiền của để có thể biến tiềm năng và thế mạnh về đất đai, con người Mường Tè, Sìn Hồ của Lai Châu thành cơm no, áo ấm, thành cuộc sống sung túc và khấm khá hơn. Nhưng với sự khởi động đầy quyết liệt và trách nhiệm của VNPT đối với đồng bào, tin chắc rằng Mường Tè, Sìn Hồ và biết bao bản làng khác của Lai Châu sẽ sớm thay da, đổi thịt.

Tuyết Hằng

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại