VNPT | Bùng nổ dữ liệu di động: Thách thức lớn đối với nhà khai thác di động
You are here >   News > Khoa_Hoc_Cong_Nghe > ViewNews
Register   |  Login
 
Bùng nổ dữ liệu di động: Thách thức lớn đối với nhà khai thác di động
Cập nhật ngày: 27/05/2012 Facebook Youtube Youtube

Theo dự báo của hãng tư vấn quản lý Solon, sự tăng trưởng quá nhanh về lưu lượng dữ liệu di động trong khoảng thời gian 2011- 2016 đã và đang tạo ra áp lực nặng nề đối với nhà khai thác di động. Trong đó, việc phải tăng đáng kể lượng kinh phí để bổ sung dung lượng mạng là áp lực lớn nhất.

Cuốn sách trắng của Solon có tên “Tăng trưởng dữ liệu di động: Làm thế nào các nhà khai thác có thể đối phó với vấn đề bùng nổ lưu lượng" (Mobile Data Growth: How operators can handle the traffic explosion) cũng nhận định, chi phí cho việc xây dựng các mạng truy cập và mạng backhaul có thể tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm. Với khả năng tư vấn chuyên nghiệp của mình, Solon đã đưa ra một số giải pháp giúp nhà mạng tăng cường băng thông với mức chi phí hợp lý nhất.
Theo đó, để kinh doanh dữ liệu có hiệu quả cao và giảm thiểu rủi ro khi chi phí vượt doanh thu, các nhà khai thác di động có thể áp dụng hai phương pháp cơ bản như: tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có và chia sẻ cơ sở hạ tầng mạng.
Trong đó, tối ưu hóa mạng là tập trung vào mở rộng năng lực mạng thông qua việc chuyển đổi sang LTE và tích cực quản lý lưu lượng dữ liệu. Nếu các nhà khai thác di động đẩy nhanh việc triển khai LTE, họ sẽ được hưởng lợi vì được phân bổ thêm phổ tần và sử dụng phổ tần hiệu quả hơn. Ngoài ra, Solon còn đề xuất giải pháp quản lý lưu lượng dữ liệu thông qua việc triển khai các mô hình chính sách và cước phí khác nhau hoặc chia tải lưu lượng di động sang mạng cố định. Một giải pháp quan trọng khác là tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ video bởi vì theo dự kiến trong vòng 5 năm tới nhu cầu sử dụng video di động có khả năng chiếm khoảng 70% tăng trưởng lưu lượng.
Chia sẻ cơ sở hạ tầng mạng đã được chứng minh là một chiến lược rất thành công, đặc biệt là đối với nhà mạng có quy mô trung bình. Thực hiện giải pháp này, các nhà mạng có thể dùng chung cùng một cơ sở hạ tầng mạng, từ các trạm BTS đến mạng backhaul và có thể tiết kiệm đến 35% chi phí.
Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh cao như hiện nay, các giải pháp đề xuất của Solon được đánh giá có tính khả thi cao, giúp nhà mạng duy trì và ổn định khoản thu nhập trước thuế (EBITDA). Đặc biệt, thỏa thuận dùng chung hạ tầng mạng còn giúp thu hẹp khoảng cách doanh thu giữa các nhà khai thác và thậm chí làm tăng đáng kể nguồn lợi nhuận.
Lê Hường dịch theo cellular-news.com

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại