VNPT | Bưu điện TP.HCM: Đổi mới và đa dạng hóa dịch vụ
You are here >   VN_Post > vnpost_newsDetail
Register   |  Login
Giới thiệuGiới thiệu
 
Tin tứcTin tức
 
Bưu điện TP.HCM: Đổi mới và đa dạng hóa dịch vụ
Cập nhật ngày: 19/08/2011 Facebook Youtube Youtube

Tiếp tục dẫn đầu về chất lượng, thị phần và sự hài lòng của khách hàng, đó là những mục tiêu lớn mà Bưu điện TP.HCM vạch ra trong chặng đường tới. Với triết lý kinh doanh đổi mới và đổi mới, những mục tiêu ấy như đang gần hơn trong tầm tay với.

 Đổi mới bằng chất lượng

Thời gian đang trở thành yếu tố quan tâm hàng đầu của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào. Khi thế giới đã trở nên "phẳng hơn" thì mong muốn của con người là rút ngắn khoảng cách và tiết kiệm thời gian. Thấu hiểu điều đó, là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát - một dịch vụ mà chất lượng được đánh giá bằng thời gian - Bưu điện TP.HCM đã khẳng định quyết tâm đổi mới bằng chất lượng.

Mô hình Khai thác tập trung - Bưu tá phân tán ra đời như là một lời giải chính xác cho bài toán chất lượng mà đơn vị đặt ra. Việc tập trung khai thác tại một địa điểm và phân tán lực lượng bưu tá, gắn với bưu cục và địa bàn dân cư đã giúp giảm tối đa thời gian phân hướng, chia chọn, giúp bưu tá tiết kiệm thời gian trong quá trình phát. Kết quả của mô hình này được khẳng định bằng con số ấn tượng: 20.000 thư/tháng là sản lượng phát trung bình mà bưu tá đạt được, 6,5 tấn thư thường/ngày, 36.000 sản phẩm ghi số/ngày và 25.000 sản phẩm nhanh/ngày là sản lượng trung bình mà Trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP.HCM thực hiện được sau khi triển khai mô hình.

Không chỉ vậy, việc nâng cao chất lượng còn được thể hiện qua công tác chăm sóc khách hàng. Các phần mềm định vị VE, ghi số được triển khai thực hiện nhằm giúp công tác điều tra truy tìm bưu gửi được nhanh hơn, góp phần rút ngắn thời gian trả lời thắc mắc cho khách hàng. Qua đó, giúp nâng cao sự hài lòng của khách hàng vào chất lượng dịch vụ mà đơn vị cung cấp.

Đa dạng hóa dịch vụ

Trên nền tảng dịch vụ bưu chính, Bưu điện TP.HCM đã cung cấp thêm nhiều dịch vụ mới, nổi bật là Direct Mail và Giao hàng thu tiền. Direct Mail là dịch vụ quảng cáo giúp các khách hàng doanh nghiệp chăm sóc khách hàng và tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả. Bưu điện TP.HCM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn khách hàng mục tiêu chính xác và giúp doanh nghiệp tiến gần hơn với khách hàng.

Giao hàng thu tiền là dịch vụ mà Bưu điện thay mặt doanh nghiệp chuyển phát hàng hóa và thu hộ tiền ở khách hàng. Sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được chuyển đến tay khách hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh và số tiền thu hộ sẽ được hoàn trả cho doanh nghiệp sau thời gian 3 ngày kể từ ngày phát món hàng thành công. Trong bối cảnh còn hạn chế về mặt thanh toán trực tuyến thì Giao hàng thu tiền là giải pháp thích hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Bên cạnh dịch vụ chính là bưu chính, chuyển phát, Bưu điện TP.HCM còn thực hiện đa dạng hóa các dịch vụ tiện ích cung cấp tại bưu cục. Hiện nay, khi đi đến bưu cục, khách hàng có thể nhanh chóng thanh toán đồng thời các loại cước phí, hóa đơn hàng tháng. Dịch vụ thu hộ cước điện thoại cố định, Internet VNPT, EVN, MobiFone, VinaPhone, S-Fone; thu hộ phí bảo hiểm, ngân hàng Prudential, Prevoir, Dai-ichi, AIA, Bảo Việt, HSBC, SGVF, PPF và đại lý bán vé máy bay trong nước, quốc tế đã được triển khai từ năm 2008 đến nay. Đây là một bước phát triển nhằm biến mỗi bưu cục của Bưu điện TP.HCM thành Điểm thanh toán đa dịch vụ tiện ích, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Với mạng lưới hơn 200 bưu cục, Điểm Bưu điện văn hóa xã, Bưu điện TP.HCM là đơn vị có hệ thống kênh phân phối, điểm bán hàng nhiều nhất và rộng khắp tới tận các huyện, xã vùng sâu vùng xa của Thành phố. Đội xe chuyên dụng phục vụ cho công tác vận chuyển, giao nhận gần 300 chiếc đảm bảo phục vụ tốt khách hàng vào các thời gian cao điểm của dịch vụ chuyển phát.

Mục tiêu trong năm 2011 và những năm tiếp theo mà Bưu điện TP.HCM đặt ra là tiếp tục dẫn đầu về chất lượng, thị phần và sự hài lòng của khách hàng. Nền tảng đảm bảo cho thành công của mục tiêu đó chính là triết lý kinh doanh đổi mới và đổi mới mà Bưu điện TP.HCM đang theo đuổi.

Trương Văn Tân